Xu hướng tiện dụng, thẩm mỹ cho phòng bếp
Về thiết kế, có hai dạng thiết kế được sử dụng hai loại bếp. Loại thứ nhất với nhà diện tích bình thường bếp được thiết kế tập trung một vị trí. Với nhà có nhiều không gian sân vườn bếp được bố trí hai vị trí trong và ngoài.Bếp được trang bị chi tiết tạo thẩm mỹ hơn. |
Với loại thứ nhất, trong diện tích vừa phải các phân khu chức năng được bố trí gọn nhưng chi tiết về thiết bị và mang tính tiện dụng và thuận tay cho các bà nội trợ. Sự tiến bộ về phụ kiện cũng như thiết bị bếp cho phép tận dụng tất cả không gian trong bếp theo nhiều chiều chứ không đơn thuần theo phương ngang và dọc như trước đây.
Loại thứ hai bố trí bếp bên trong và bên ngoài nhà, bếp bên trong chế biến các thức ăn ít mùi, ít dầu. Bếp bên ngoài kết hợp bếp khô và ướt dành chế biến các thức ăn có mùi nhiều và chiên xào. Việc phân chia này phù hợp với thói quen sử dụng bếp có tính truyền thống với các thực phẩm cần dùng nhiều nước thường được chế biến ở bếp ngoài. Các thiết bị dành cho bếp trong và bếp ngoài được sử dụng riêng biệt theo từng nhu cầu.
Theo các kiến trúc sư, do người sử dụng có kiến thức tốt hơn về bếp nên khi xây nhà họ yêu cầu rất cụ thể và chi tiết và không chung chung như trước đây. Họ yêu cầu chi tiết và sâu về các thiết bị mà họ cần, chính vì thế các tủ bếp hiện nay từng ngăn đều có chức năng rất rõ ràng chứ không là các ngăn trống được làm sẵn rồi tuỳ nhu cầu sử dụng dẫn đến lộn xộn. Ngăn tủ được chia theo những thao tác mà bà nội trợ sẽ làm sao cho thuận tay nhất, ít tốn thời gian và sức lực. ví dụ ngăn để dao sẽ nằm ở bên thuận tay, ngăn để các chai lọ sẽ nằm ở vị trí nào để dễ lấy. Các phụ kiện trong ngăn tủ đã chi tiết hoá rất nhiều nên mọi chuyện dường như dễ dàng hơn cho người sử dụng và người thiết kế. Thiết bị về hút mùi, khử mùi cũng tốt hơn giúp cho việc nấu nướng trong các căn hộ hay nhà phố trở nên dễ chịu hơn.
Các ngăn tủ đều bố trí rổ kệ cơ động cho bà nội trợ. |
Bên cạnh yêu cầu về thực tế cao hơn, người sử dụng còn đòi hỏi về thẩm mỹ ngày càng cao. Trước đây phòng khách là nơi được chăm chút nhất vì nó là bộ mặt để tiếp khách của ngôi nhà. Hiện nay đôi khi bếp được chú ý ngang phòng khách có khi còn hơn cả về đầu tư tiền bạc và thiết kế. Với xu hướng mới bếp thường có không gian mở gần phòng khách nên đôi khi hai không gian này dường như là một. Chính vì bếp trở nên được chú trọng nên tính thẩm mỹ cũng được đề cao, Ông Nguyễn Hồng Vĩnh giám đốc Space Fit cho biết: "Màu sắc cũng như kiểu dáng bếp được chú ý với xu hướng đơn giản, trơn tru ít chi tiết hơn. Về màu sắc trước đây màu sẫm chiếm đa số còn hiện nay màu sáng chiếm chủ đạo đến 80%. Do các chất liệu sơn phủ ngày càng tiến bộ cho phép màu sáng vẫn có thể dễ làm vệ sinh nên người tiêu dùng không ngần ngại với cả màu trắng".
Các chất liệu cũng có những thay đổi về lựa chọn khách hàng không chú trọng phải là gỗ thật như trước mà có thể bằng gỗ chế biến hoặc các loại ván công nghiệp. Một phần do tình hình kinh tế khó khăn nên khi chọn chất liệu có phần chọn ván công nghiệp để giảm giá bếp nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Các phụ kiện cũng tuỳ theo túi tiền nếu có tiền thì chọn các thương hiệu lớn còn ít hơn có thể sử dụng hàng gia công của trong nước. Còn có một số khách hàng trẻ thích theo thời trang thì không quá chú trọng tới vật liệu phải quá bền hoặc đắt vì họ có thể thay đổi bếp theo thời gian.
(Theo SGTT)
- 210
- By Admin
- 16/10/2012
- 17