• 0933331087
  • nhadatgialai.company@gmail.com

Nhà bếp - nên và không nên

Không chỉ là nơi lưu trữ, chế biến thức ăn cho những bữa cơm trong gia đình mà nhà bếp còn được coi là linh hồn, là trái tim của mỗi ngôi nhà

Nên đặt bếp ở phía sau cùng của ngôi nhà

Vị trí trung tâm của ngôi nhà chính là thái cực của căn nhà, nên gặp cát chứ không nên gặp hung, nên sạch sẽ chứ không nên bị xáo trộn. Do đó, không nên đặt bếp ở gần cửa chính ra vào nhà.

Vị trí tốt nhất để đặt gian bếp là thật sâu trong nhà. Bạn nên bố trí một phòng phía sâu sau nhà để làm gian bếp, một mặt của nhà bếp nên nhìn về chỗ thoáng của ngôi nhà như sân sau nhà, bancông, khoảng trống bên hông nhà…

Theo quan niệm phong thủy, bếp ăn nên được đặt ở vị trí “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về phương lành để bếp nấu có thể hỗ trợ áp chế những luồng khí gây bất lợi cho gia chủ. Khí dương mà lửa bếp sinh ra có thể điều hòa các loại khí bất lợi khác giúp cải thiện được phong thủy của căn nhà một cách rất hiệu quả.
 

Không chỉ đảm bảo vệ sinh, nhà bếp phải luôn thông thoáng để không khí lưu thông dễ dàng

Không nên đặt bếp ở vị trí Tây bắc của ngôi nhà

Tuyệt đối không nên đặt bếp ở hướng Tây Bắc vì đây là vị trí “lửa tại cửa thiên đàng”. Đây là vị trí tử cho hành hỏa. Vị trí Tây Bắc trong ngôi nhà cũng đại diện cho người trong gia đình. Đây cũng là nơi mà cửa năng lượng của thiên đàng đi vào nhà.

Nếu đã xây bếp tại vị trí này thì cố gắng di chuyển toàn bộ thiết bị tạo lửa hoặc năng lượng ra khỏi vị trí Tây Bắc của gian bếp. Người ta cho rằng chúng sẽ đốt cháy hết vận may đi vào nhà.

Nếu ngay cả các thiết bị tạo nhiệt cũng đã được cố định, bạn phải khắc phục bằng cách đặt một chậu luôn có nước vào vị trí này.

Nên giữ bếp luôn thông thoáng

Khí lưu thông thuận tiện là một yêu cầu rất quan trọng trong phong thủy. Bếp phải luôn thông thoáng, đường khí lưu thông phải thật êm ái. Nếu nhà rộng, nên tạo một cửa sổ và mở hàng ngày để khí sạch đi qua.

Với những nhà bếp hẹp và kín thì giải pháp tốt nhất là một chiếc máy hút khói, quạt hút, ống thoát khói. Bạn nên vệ sinh chúng thường xuyên, đảm bảo sự sạch sẽ cần thiết bởi bếp bị ám khói cũng làm giảm  vận may của gia đình.

Không nên đặt gần phòng vệ sinh
 

Với những căn hộ chật hẹp, bạn vẫn có thể bố trí một căn bếp nhỏ xinh nếu có tính toán thiết kế hợp lý

Bếp vốn là nơi chế biến thức ăn để đưa chất bổ dưỡng vào nuôi cơ thể, là chỗ có lửa và thuộc về Hỏa. Còn phòng vệ sinh là nơi có nước, thuộc về Thủy. Theo thuyết Ngũ hành, Thủy và Hỏa vốn tương khắc với nhau nên việc bố trí nhà bếp giáp tường hoặc gần với phòng vệ sinh là điều rất kỵ

Trong các căn hộ chung cư hiện nay, vì diện tích chật hẹp nên nhà vệ sinh thường được bố trí gần bếp. Nếu không thể thay đổi được bố cục này trong nhà, bạn có thể hóa giải phần nào sự rắc rối này bằng cách:

- Cửa nhà vệ sinh phải luôn đóng.

- Không bao giờ để bếp đối mặt với nhà vệ sinh.

- Giữ cho nhà bếp luôn khô ráo, sạch sẽ

- Thiết kế thêm một chiếc cửa nữa để ngăn cách giữa nhà bếp và phòng vệ sinh, hoặc có thể dùng bức bình phong hoặc mành treo để che hai bên lại.

Nhà bếp nên cách xa phòng ngủ
 

Với các căn nhà phố, các khu vực tĩnh như phòng ngủ thường được đưa hết lên các tầng trên cùng

Nhà bếp vốn là nơi hung cát lẫn lộn, nhưng đặt dưới góc độ ăn uống thì khí trong nhà bếp phải sạch sẽ. Phòng ngủ cách xa nhà bếp sẽ tránh được mùi khói, mùi dầu mỡ bay vào phòng. Điều này giúp cho người trong nhà giữ được sức khỏe tốt, không bị ảnh hưởng bởi sự ngột ngạt nóng bức mà sinh ra tính tình nóng nảy, dễ tức giận.

Tránh những yếu tố đối lập

Thủy khí do hệ thống nước sinh ra và Hỏa khí do lửa ở bếp sinh ra vốn xung khắc với nhau. Vì thế bếp và vòi nước tuyệt đối không nên đối diện với nhau.

Trong không gian bếp, bạn nên sắp xếp hệ thống nước và bếp thuận chiều với nhau là tốt nhất. Nếu không sắp xếp được theo vị trí đó thì có thể xếp chúng song song nhưng cố gắng lệch với nhau thì tốt hơn.

Trong quá trình nấu nướng thức ăn và vệ sinh chén bát, bạn sẽ sử dụng nhiều đến nước. Tuy nhiên, trong phong thủy, nước tượng trưng cho sự dồi dào của tài lộc. Vì thế, bạn cần sử dụng nguồn nước thật hợp lý và đúng mức, tránh mọi sự thất thoát lãng phí không đáng có.

Không nên sử dụng những vật dụng dùng một lần

Nếu có một bữa tiệc vui vẻ ngoài vườn và tránh việc lạc mất những chiếc muỗng, nĩa bạc đắt tiền, bạn có thể sử dụng vật dụng giấy một lần rồi bỏ. Tuy nhiên bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng dao, chén, đĩa… bằng giấy hoặc nhựa dùng một lần cho gian bếp bởi điều này ám ảnh về sự nghèo túng. Đừng bận tâm vì phải mất thêm 5-10 phút rửa chén hay một ít tiền thêm vào để mua bộ đồ ăn tốt hơn.

Qua sự gợi ý trên của chúng tôi, hi vọng bạn sẽ có khu bếp sạch đẹp và hợp phong thủy.
 

Theo Tuổi trẻ
  • 412
  • By Admin
  • 07/06/2010
  • 17